MUA ĐỒNG HỒ XÁCH TAY GIÁ RẺ CÓ ĐẢM BẢO ?

MUA ĐỒNG HỒ XÁCH TAY GIÁ RẺ CÓ ĐẢM BẢO ?

“Từ lâu đồng hồ đã có một vị trí đặc biệt trong lòng các tín đồ thời trang. Một chiếc lắc, một sợi dây chuyền hay đôi khuyên tai có thể trông quyến rũ và đắt tiền đấy, nhưng cũng chỉ dừng lại ở việc ngắm nhìn. Một bộ trang sức quý giá sao có thể dành cho những bận xuống phố vui đùa hay chỉ đơn giản theo chúng ta đến nơi làm việc. Một chiếc đồng hồ, ngược lại, là sự kết hợp lịch lãm và quý phái; trên hết, chúng còn là phát ngôn phong cách cho chủ nhân trong đời sống hàng ngày.

Dễ dàng nhận thấy mối quan tâm chung của những người mua đồng hồ là hàng có chính hãng không. Cùng một chiếc đồng hồ mà giá ở showroom, trang web và rao bán xách tay lại có mức chênh lệch đáng kể, gây nên tâm lý hoang mang cho người mua. Câu hỏi đặt ra là, nên hay không cân nhắc các nguồn hàng giá rẻ này.”

KHÁI QUÁT NGUỒN GỐC HÀNG HÓA CỦA ĐỒNG HỒ TRÊN THỊ TRƯỜNG

Hiện nay đồng hồ trên thị trường có 3 đường phân phối chính:

  • Đồng hồ chính hãng tại cửa hàng được ủy quyền của nhà sản xuất
  • Đồng hồ xách tay: tức chỉ hình thức mà một chiếc đồng hồ của thương hiệu nước ngoài về Việt Nam mà không thông qua các đại lý phân phối (con đường vận chuyển gọi là ‘xách tay’ bao gồm: du lịch, người thân ở nước ngoài tặng, cá nhân tổ chức mua trung gian, nhân viên hàng không mua đem về theo chuyến bay)
  • Hàng mua qua các trang Amazon, Ebay…

Nguồn gốc hàng hóa của donghorio 

LÝ GIẢI VỀ SỰ CHÊNH LỆCH GIÁ CẢ

Đương nhiên trong 3 đường phân phối nói trên thì mức giá ở cửa hàng chính hãng sẽ cao nhất, và mức giá của hàng xách tay sẽ thấp nhất. Nguyên nhân của sự chênh lệch đáng kể này bao gồm các nguyên nhân sau:

  • Người bán hàng xách tay hầu như không mất tiền thuê mặt bằng, thuê cửa hàng, mặt bằng
  • Né được 15-20% thuế nhập khẩu, đây là nguyên nhân chính của sự chênh lệch
  • Cửa hàng ủy quyền không được phép hạ giá bán lẻ thấp hơn 20% giá niêm yết ở đất nước ký hợp đồng ủy quyền. Đồng hồ xách tay tại Việt Nam hiện nay THƯỜNG được nhập về từ đại lý ở nước ngoài – Hồng Kông hoặc Singapore

Ở đây, khi mua số lượng nhiều và mặt hàng này chủ yếu là hàng tồn kho, lỗi mốt hay hàng trưng bày. Các đại lý chính hãng – vì muốn đạt đủ doanh số và xoay vòng vốn – đã bán lại đồng hồ cho các đầu nậu đồng hồ với giá rẻ hơn giá niêm yết, chấp nhận ít lãi, nhưng bù lại có vốn để nhập hàng mới. Và các đầu nậu lại bán lại cho những người bán đồng hồ xách tay.

  • Thông tin thêm: các thương hiệu cao cấp như Rolex – chú ý hình ảnh thương hiệu hơn doanh thu nên thường yêu cầu mỗi một sản phẩm bán ra phải ghi lại thông tin của khách hàng. Một thương hiệu khác ở mức giá mềm hơn như Michael Kor (mức giá từ 5-7 triệu) đã hạn chế bị bán ở thị trường trôi nổi, không chính thống. Do đó nếu bạn thấy một chiếc Michael Kor với giá chiết khấu trên 45%-50% (giá khoảng 2,5-3 triệu), thì khả năng cao là hàng giả. Còn trường hợp bạn mua ở mức giá từ 3 – 3,5 triệu thì chắc chắn không thể còn là hàng mới hoặc hàng chính hãng.
  • Lý giải
   • Từ nơi sản xuất ban đầu, đồng hồ chỉ có thể đi 1 đường là qua đại lý cấp 1,2,3. Nếu mua lẻ từ đây giá sẽ đội lên ít nhất gấp 250% lần so với giá gốc
   • Từ các đại lý, sẽ có 2 con đường mua sỉ với mức giá rẻ
  • Các đầu nậu mua được hàng với mức giá cao hơn 20% so với giá từ xưởng, còn amazon và các trang bán hàng khác cũng sẽ lấy được tầm đó nhỉnh hơn 1 chút, mức 50% (vì phải tính chi phí thêm). Đây cũng là mức giá chung mà người mua sẽ nhận được nếu mua hàng xách tay hoặc là mua qua amazon.

Các cửa hàng chính hãng đăng ký ủy quyền ở khắp nơi trên thế giới nhập khẩu về (chịu thuế 26,5% ở Việt Nam), đến tay khách thì giá đã tăng trên 300% rồi. 

Giá rất vừa túi tiền, kiểu dáng đơn giản nhưng tinh tế chiếc đồng hồ mạ bạc Skagen SKW2150 chưa bao giờ rời khỏi danh sách đồng hồ nữ HOT nhất mỗi năm. 

ĐƯỢC VÀ MẤT CỦA MỖI TRƯỜNG HỢP

Đồng hồ mua ở cửa hàng ủy quyền

  • Được: hàng hoá rất chuẩn, ít bị lỗi vặt, bảo hành quốc tế từ 2 năm.
  • Mất: giá rất cao, đa phần là từ thuế.

Lưu ý: BẢO HÀNH QUỐC TẾ là một khái niệm rất mơ hồ, vì cửa hàng chính hãng uỷ quyền hoàn toàn có quyền không nhân bảo hành sản phẩm họ bán ra đặc biệt với hàng đồng hồ thời trang như Daniel Wellington, Marc Jacob, Michael Kor, Anne Klein… Không ai đảm bảo rằng mua đồng hồ ở một cửa hàng ủy quyền ở Việt Nam rồi sang Úc để thay mặt kính sửa dây sẽ được miễn phí cả.

Đồng hồ mua ở Amazon, Ebay…

  • Được: giá rẻ hơn ở cửa hàng ủy quyền tuy không được hãng công nhận nhưng không khác gì chính hãng.
  • Mất: rất hay dính hàng lỗi, hàng cũ, hàng thanh lý (hộp cũ, mẫu mã cũ, dây bị gãy). KHÔNG ĐƯỢC BẢO HÀNH.

Đồng hồ xách tay

  • Được: giá rẻ là ưu điểm chính, thường có hàng mới, mẫu mã phong phú.
  • Mất: không rõ nguồn gốc nên rủi ro hàng không chính hãng rất cao (thậm chí có đồng hồ cũ được ‘độ’ lại) và khi cần bảo hành thì không biết gọi ai. Rất nhiều người bán đồng hồ đã tự ý thay đổi, sửa lại thông tin trên phiếu bảo hành chính hãng để đánh lừa khách hàng.

Daniel Wellington cũng tham gia vào “cuộc đua” đồng hồ đôi mạ vàng với 2 phiên bản Classic Black Sheffield 36mm – Rose Gold và Classic Black Sheffield 40mm – Rose Gold

NHỮNG ĐIỀU CẦN CÂN NHẮC

  • Trường hợp các bạn có đủ tài chính để mua hàng chính hãng mà không phải băn khoăn tí gì thì chắc hẳn đã không phải đọc bài này. Phần cân nhắc là để cho các bạn có ngân sách chặt hơn một tí vẫn có thể mua được hàng chính hãng mà không sợ hàng fake.
  • Như đã liệt kê những được mất ở trên, thì mua ở amazon hay ebay là 1 lựa chọn tồi hơn thảy vì giá không thấp bao nhiêu so với hàng xách tay mà hàng hóa lại không xem được, không chắc chắn mẫu mã mới hay đúng ý.
  • Như vậy chỉ còn trường hợp hàng xách tay. Để giảm thiểu các rủi ro đã nhắc đến trong phần mất của hàng xách tay, bạn cần phải tìm những nguồn hàng có xác minh rõ ràng và tốt nhất là chính bản thân nơi bán có cả dịch vụ bảo hành thay cho bên nhà sản xuất.
  • Như vậy, khi mua những shop đồng hồ xách tay, bạn nên yêu cầu cho xem hóa đơn nơi shop đã mua. Tuy việc này chỉ chắc 1 phần, vì hóa đơn cũng có thể giả được, nhưng ít nhiều gì các shop có tâm cũng sẽ đảm bảo đền bù gấp mấy lần với bạn rằng nếu bạn chứng minh được họ bán đồ giả.
  • Về việc bảo hành vấn đề như đồng hồ chạy nhanh chậm, kim giật không êm trôi sau 1 thời gian khi mua, bạn cũng phải chọn những shop chấp nhận bảo hành ngay từ đầu. Với những chiếc đồng hồ cao cấp thì không phải bất kỳ cơ sở nào cũng có đủ năng lực để sửa chữa. Điều này càng chứng tỏ họ đã mua hàng thật và phải đến chính hãng để bảo hành cho bạn.

Tóm lại, khi hầu bao chưa cho phép thì tiêu dùng phải thông minh. Tìm được shop nào đáp ứng đủ hai điều kiện này thì dù giá cả phải chăng, bạn vẫn có thể tậu được trên tay một chiếc đồng hồ chính hãng.